ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ
Welcome!! Please make yourself at home :)


สวัสดีครับ ผมชื่อทองครับ !! My name is Tong, Nice to meet you here. How do you do !

Blog นี้วันแรกไม่มีอะไรเลย จนเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ก่อตัวทีละนิดทีละน้อยแล้ว ซึ่งผมคาดหวังว่าสิ่งที่ผมตั้งใจรวบรวมข้อมูลจากทั้งตัวผมเอง เวบไซต์ต่างๆ และหนังสือที่มีหรือหนังสือของคนรู้จัก จะสามารถเป็นประโยชน์ต่อคนไทยทุกคนที่ต้องการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของตนเองรวมถึงคนใกล้ตัวของคุณนะครับ จะพยายามทยอยทำเรื่อยๆครับ เนื่องจากต้องใช้เวลาพอสมควรในการเรียบเรียง หากท่านมีความประสงค์ที่จะให้เพิ่มเนื้อหาอะไรที่ต้องการเร่งด่วนหรือมีความสนใจสิ่งใดเป็นพิเศษ หรือพบสิ่้งผิดปกติ ลิ้งค์ไหนเข้าไม่ได้ ข้อมูลตรงไหนผิด อยากจะให้ปรับเปลี่ยนในทางที่ดีขึ้นอย่างไรบ้างโปรดแจ้งได้ทันทีนะครับที่ svmercy@hotmail.com , please do not hesitate to email me แปลว่า ไม่ต้องเกรงใจคร้าบบ :)

ขอความกรุณาอย่า Add ผมเข้า Facebook ของคุณเพื่อ Tag ข้อมูลธุรกิจเครือข่ายนะครับรวมถึงส่ง Email ดังกล่าวเข้ามาด้วยครับ ขอบคุณครับ

ด้านล่างนี้เป็นช่องไว้ค้นหาหัวข้อที่ผมเคยโพสความรู้เอาไว้ ถ้าคุณเคยเข้ามาแล้วมาคราวนี้หาไม่เจอ พิมค้นหาได้ที่นี่เลยครับ

ค้นหาหัวข้อที่ต้องการทราบ

ค้นหาข้อมูลกับ Google

Google
Search WWW Search timemykung.blogspot.com

2554/06/29

หัวข้อที่ 12.3 Kitchen and Seasoning ศัพท์ภายในห้องครัวและเครื่องปรุงรส

-->


สวัสดีครับผม ^_^

มาที่ห้องครัวกันบ้าง มีอุปกรณ์ทำอาหารอะไรบ้างและเครื่องปรุงรสในการปรุงอาหารเยอะแยะมากมาย ผมรวมคำศัพท์มาไว้ให้แล้วครับผม

Bowl ( โบว ) ชาม
Burner ( เบิร์นเนอร์ ) หัวเตา
Cabinet ( แคบิเน็ท ) ตู้ติดผนัง
Counter ( เคาน์เตอร์ ) เคาน์เตอร์วางของ
Cupboard ( คั๊บบอร์ด ) ตู้
Cutting board ( คัทติ้ง บอร์ด ) เขียง
Freezer ( ฟรีซเซอร์ ) ช่องแช่แข็ง
Knife ( ไนฟ์ ) มีด
Microwave ( ไมโครเวฟ ) เตาอบไมโครเวฟ
Pan,frying pan ( แพน, ฟรายอิ้งแพน ) กะทะ
Pot ( พ๊อท ) หม้อ
Plate ( เพลท ) จาน
Refrigerator ( รีฟริเจอเรเตอร์ )ตู้เย็น
Sink ( ซิ๊ง ) อ่างล้่างจาน
Shelf ( เชลฟ์ ) ชั้นวางของ
Spade of frying pan ( สเป๊ด ออฟ ฟรายอิ้ง แพน )
Stove ( สโต๊ฟ ) เตาหุงต้ม
Toaster ( โทสเตอร์ ) เครื่องปิ้งขนมปัง


เครื่องปรุง Seasoning ( ซีซั่นนิ่ง )
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ
Oyster sauce ( ออยสเตอร์ ซอส ) น้ำมันหอย
Lard ( หลาด ) น้ำมันหมู
Fish sauce ( ฟิช ซอส ) น้ำปลา
Pepper ( เพพเพอร์ ) พริกไทย
Sesame oil ( ซาเซมิ ออย ) น้ำมันงา
Pickled bean curd ( พิกเกิล บีน เคิร์ด ) เต้าหู้ยี้
ซอสปรุงรส
Lime juice ( ไลม์ จู๊ส ) น้ำมะนาว
Granulated sugar น้ำตาลทรายขาว
Brown sugar น้ำตาลทรายแดง
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว
Tamarind juice น้ำมะขามเปียก
Green curry chilli sauce น้ำพริกแกงเขียวหวาน
Red curry chilli sauce น้ำพริกแกงเผ็ด
น้ำพริกเผา

เห็ด Mushroom - ประโยชน์ของเห็ด
เห็ดหอม
เห็ดนางฟ้า Oyster mushroom
เห็ดหูหนูดำ Auricularia
เห็ดหูหนูขาว Tremella Fuciformis
เห็ดฟาง Volvariella
เห็ดเข็มทอง Golden mushroom
เห็ดเป๋าฮื๊อ Pleurotus
เห็ดภูฏาน
เห็ดหลินจือ Lacquered mushroom ( Holy mushroom)
เห็ดแชมปิญอง Champignon หรือ Button mushroom
เห็ดเผาะ Earth star mushroom
เห็ดโคน
เห็ดตับเต่า

เนื้อสัตว์
หมู Pork
ไก่ Chicken
วัว Beef
แกะ Lamb
ปลาหมึก Octopus
แมงกะพรุน Jelly fish
กระเพาะ Gizzard
ม้าม Splee


ก๋วยเตี๋ยว และแผ่นแป้ง Noodles - อ่านเพิ่ม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ Fat noodles
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก Skinny noodles
ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ Long rice
เส้นบะหมี่ Yellow noodles,Chinese egg noodles
เส้นวุ้นเส้น Glass noodles,Bean threads noodles
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
แผ่นแป้งเกี๊ยว
เส้นขนมจีน Rice vermicelli


ของดอง อาหารกระป๋อง Pickled and Canned food
- อ่านประโยชน์ของแต่ละอย่างเป็นภาษาไทย
หน่อไม้เส้น Bamboo shoot
ข้าวโพดอ่อน Baby corn
ยอดมะพร้าว Coconut stalk, young coconut tip
ผักกาดดอง
มันกุ้ง
ผักกาดดองเค็ม
น้ำจิ้มบ๊วย
หน่อไม้ดอง Pickled bamboo shoot

ผัก-สมุนไพร - อ่านความหมายเพิ่มเติมที่นี่
กระวาน Cardamom - ข้อมูลของกระวาน
กระเทียม Garlic
กระชาย Galingale ( แกลลิ่งเกล )
กานพลู Cloves - อ่านเพิ่มเติม
ขิง Ginger ( จินเจอร์ )
ข่า Thai ginger ( ไทย จินเจอร์ )
ขมิ้น Turmeric, Cucurmin ( เทอมูริค, คูเคอมิน ) -  อ่านเพิ่มเติม
ตะไคร้ Lemon grass ( เลม่อน กราส )
ต้นหอม Spring onion ( สปริง โอเนี่ยน )
หัวหอม Onion,Shallots  ( โอเนี่ยน, แชลลอตส )
หัวหอมแดง Red onion ( เร๊ด โอเนี่ยน )
พริกสด Fresh Chilli ( เฟรช ชิลลี่ )
พริกขี้หนู Fresh hot chilli pepper ( เฟรช ฮอต ชิลลี่ เพพเพอร์ )
พริกแดง พริกแก่ Red chilli ( เร้ด ชิลลี่ )
พริกเขียว พริกอ่อน Green chilli ( กรีน ชิลลี่ )
ฟักทอง Pumpkin ( พั๊ม กิ้น )
ใบผักชี Parsley, Coriander Leaves , Celery ( พาร์สลี่, คอเรียนเดอร์ ลีฟ, เซเลรี่ )
รากผักชี Coriander root ( คอเรียนเดอร์ รู๊ท )
ขิง Ginger
ใบโหระพา Sweet basil
ใบกระเพรา Ocimum sanctum red,white basil, holy basil, basil leaves
ใบมะกรูด Kaffir Lime,Leech lime,Bitter orange leaves
ถั่วงอก Bean sprout
ขึ้นช่าย
ลูกจันทร์ Nutmeg ดอกจันทน์ Mace

แมงลัก Hoaru basil, Ocimum canum
มะระ
มะละกอดิบ Raw papaya, uncooked papaya
มะเขือม่วง Aubergines
เม็ดผักชี coriander - ข้อมูลเพิ่ม
พริกไทยอ่อน
ยี่หร่า Caraway,Cumin - ข้อมูล
อบเชย Cinnamon - ข้อมูล

เครื่องเทศ - อ้างอิงจากเวบนี้ครับ horapa - อ่านประโยชน์ได้ที่นี่
พริกไทยดำ
ลูกผักชี
ผงกะหรี่

ของแห้ง Dry food stuff, Dried food - อ่านเพิ่มเติมที่นี่
เห็ดหอมแห้ง
เห็ดหูหนูแห้ง
กุ้งแห้ง Dried salted prawn
เยื่อใบแห้ง
วุ้นเส้น Vermicelli
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ Cashew nuts

ชนิดของแป้ง - อ้างอิง : ครัวชมพู่
แป้ง Flour - อ่านเพิ่มเติม
แป้งข้าวโพด Corn flour
แป้งมันสำปะหลัง Tapioca flour
แป้งข้าวเหนียว Glutinous rice flour
แป้งมัน Tapioca flour, potato flour, cassava flour
แป้งสาลี plain flour
แป้งข้าวเจ้า rice flour
แป้งสาคู sago flour, tapioca pearl (สาคู)
แป้งตันหมี่ Wheat scarch
แป้งเค้ก Self raising flour
แป้งท้าวยาวม่อม Arrowroot flour ( Ground arrowroot )

ข้าว Rice - อ่านเพิ่ม
ข้าวหอมมะลิ
ข้าวเหนียว Sticky rice


วัตถุดิบอื่นๆ More stuff - อ่านเพิ่มเติมที่นี่
เต้าหู้ Bean curd
เต้่าหู้แข็ง
เต้า่หู้ทอด
หัวไชโป๊เค็ม
แหนม Sour pork, shredded and salted
วุ้นมะพร้าว Coconut Jello
งาดำ Black-Sesame seeds



Free counters!
Free counters!



3 ความคิดเห็น:

  1. ยังไม่ครบเลยยังขาดของจำพวก จานชามจร๊

    ตอบลบ
  2. กระเพราะ เป็นเนื้อสัตว์! พึ่งรู้นะคะเนี่ย!!??

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ13 สิงหาคม 2556 เวลา 19:29

    เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้ เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัว

    ตอบลบ

เชิญร่วมติชมได้ที่นี่ ทุกๆความเห็นของท่านนำมาสู่การพัฒนาครับ :)