ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ
Welcome!! Please make yourself at home :)


สวัสดีครับ ผมชื่อทองครับ !! My name is Tong, Nice to meet you here. How do you do !

Blog นี้วันแรกไม่มีอะไรเลย จนเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ก่อตัวทีละนิดทีละน้อยแล้ว ซึ่งผมคาดหวังว่าสิ่งที่ผมตั้งใจรวบรวมข้อมูลจากทั้งตัวผมเอง เวบไซต์ต่างๆ และหนังสือที่มีหรือหนังสือของคนรู้จัก จะสามารถเป็นประโยชน์ต่อคนไทยทุกคนที่ต้องการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของตนเองรวมถึงคนใกล้ตัวของคุณนะครับ จะพยายามทยอยทำเรื่อยๆครับ เนื่องจากต้องใช้เวลาพอสมควรในการเรียบเรียง หากท่านมีความประสงค์ที่จะให้เพิ่มเนื้อหาอะไรที่ต้องการเร่งด่วนหรือมีความสนใจสิ่งใดเป็นพิเศษ หรือพบสิ่้งผิดปกติ ลิ้งค์ไหนเข้าไม่ได้ ข้อมูลตรงไหนผิด อยากจะให้ปรับเปลี่ยนในทางที่ดีขึ้นอย่างไรบ้างโปรดแจ้งได้ทันทีนะครับที่ svmercy@hotmail.com , please do not hesitate to email me แปลว่า ไม่ต้องเกรงใจคร้าบบ :)

ขอความกรุณาอย่า Add ผมเข้า Facebook ของคุณเพื่อ Tag ข้อมูลธุรกิจเครือข่ายนะครับรวมถึงส่ง Email ดังกล่าวเข้ามาด้วยครับ ขอบคุณครับ

ด้านล่างนี้เป็นช่องไว้ค้นหาหัวข้อที่ผมเคยโพสความรู้เอาไว้ ถ้าคุณเคยเข้ามาแล้วมาคราวนี้หาไม่เจอ พิมค้นหาได้ที่นี่เลยครับ

ค้นหาหัวข้อที่ต้องการทราบ

ค้นหาข้อมูลกับ Google

Google
Search WWW Search timemykung.blogspot.com

2556/06/23

หัวข้อที่ 32 ตารางการปรุงอาหารบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ Cooking Methods and Descriptions in English










สวัสดีครับทุกๆท่าน

หัวข้อที่ 32 นี้ผมจะมาอธิบายว่าการปรุงอาหารแต่ละแบบที่เราทำในชีวิตประจำวันเนี่ย

เค้าใช้คำศัพท์ว่าอะไรบ้างและบรรยายเป็นภาษาอังกฤษยังไง มาดูกันนะครับ


1. การต้ม หรือ Boiled 


การต้ม เป็นการนำลงไปต้มในน้ำเดือด เช่น ไข่ต้ม

English : Cook in hot water. Ex, boiled egg.

2. การอบ หรือ Baked



การอบ การนำอาหารเข้าเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เรียกว่า "ตู้อบ"  

English : Baked is the technique of cooking food in an oven.

3. การลวก หรือ Blanched 


การลวก เป็นการนำอาหารไปลวกในน้ำเดือด จากนั้นนำมาแช่ในน้ำเย็นเพื่อหยุดสสารไม่ให้เกิดการสุกมากขึ้น โดยมากใช้ทำกับผักและผลไม้ 

English : is a cooking term that describes a process of food preparation wherein the food substance, usually a vegetable or fruit, is plunged into boiling water, removed after a brief, timed interval and finally plunged into iced water or placed under cold running water ( shocked ) to halt the cooking process.

4. การเคี่ยว หรือ Braised



การเคี่ยว เป็นการผสมผสานระหว่างการแช่น้ำและใช้ความร้อน, ทำให้อาหารเหี่ยวหรือเฉาในความร้อนสูงโดยใส่ไว้ในภาชนะชนิดหม้อแบบมีฝาปิดที่เต็มไปด้วยน้ำและมีรสชาติที่มีลักษณะเฉพาะ

English : is a combination cooking method using both moist and dry heat; physically the food is first seared at a high temperature and then finished in a covered pot with a variety amount of liquid, resulting in a particular flavor.

Combination = การผสมผสาน
Method = วิธีหรือกระบวนการ
Moist = ความชุ่ม
Dry heat = ความร้อนแห้ง
Sear = เหี่ยวหรือเฉา
Particular = เป็นพิเศษ, โดยเฉพาะ
Flavor = รสชาติ

5. การย่างแบบแห้ง หรือ Roasted



การย่าง เป็นการปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนแห้ง อาจจะเป็นกองไฟ เตาไฟ หรือแหล่งที่มาของความร้อนแบบอื่นๆ

English : Roasted is a cooking method that uses dry heat, whether an open flame, oven, or other heat source.

6. การตุ๋น หรือ Poached




การตุ๋นเป็นกระบวนการเคี่ยวในน้ำเปล่าแบบใช้ไฟอ่อนๆ ที่ไม่ใช่น้ำมัน อาจจะเป็นนม, ซุปกระดูกสัตว์ หรือไวน์ก็ได้

English : is the process of gently simmering food in liquid other than oil, generally milk, stock or wine.

7. การย่างแบบไฟแรง หรือ Grilled 



วิธีการปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนไปยังที่บริเวณพื้นผิวด้านบนหรือด้านล่างของอาหารอย่างสม่ำเสมอ  

English : in a foam of cooking that involves dry heat applied to the surface of food, commonly from above or below.

8. การทอด หรือ Fried



เป็นการนำอาหารลงไปในน้ำมันร้อน เช่น ไข่ดาว

English : Fried is the cooking of food in oil or fat. Ex: Fried egg.

9. การผัด หรือ Stir-Fried


เป็นการใช้เทคนิคปรุงอาหารในกะทะโดยใ้ช้วิธีการคน ผสมผสานเทคนิคที่ต่างกันในระหว่างปรุงอาหารโดยใช้ความเร็ว ความร้อนที่ใช้และการโปรยจำนวนของอาหารลงในกะทะ

English : Stir-Fried is an umbrella term used to describe two techniques for cooking food in a wok while stirring it, the two techniques differ in their speed of execution, the amount of heat used, and the amount of tossing done to cook the food in the wok.

Differ = ต่างกัน
Wok = กะทะ
Speed = ความเร็ว
Execution = การปฏิบัติ
Amount = ปริมาณ
Heat = ความร้อน
Tossing = การโยน หรือเขวี้ยง


10. การนึ่งด้วยไอน้ำ หรือ Steamed 




เป็นการทำอาหารโดยใช้ไอน้ำปรุงให้อาหารสุก ที่พบเห็นทั่วไปส่วนมากจะเป็นอาหารพวกติ่มซำ


English : Steamed is a method of cooking using steam. ( from water boiling ) Often seen in the form of dim sum.

11. การผัดแบบน้ำมันน้อย หรือ Sauteed 



เป็นการปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันเพียงแค่เล็กน้อย ผัดในกระทะพื้นตื้นและความร้อนสูงมาก ต้องใช้ความรวดเร็วมาก มิฉะนั้นอาหารจะไหม้และแห้งเกินไป

English : Suateed is a method of cooking food that uses a small amount of fat in a shallow pan over relatively high heat.

12. การทอดแบบน้ำมันท่วม Deep-Fried


เป็นการปรุงอาหารให้สุกอย่างทั่วถึงเท่าๆกัน โดยนำอาหารไปทอดในน้ำมันจำนวนมาก เช่น เฟรนฟรายซ์

English : Deep-Fried is a cooking method whereby food is submerged in hot oil or fat. Ex. French-fries



  Free counters!



Free counters!


โพสต์ถาม-ตอบที่นี่ โดยใช้ Facebook Username ของคุณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เชิญร่วมติชมได้ที่นี่ ทุกๆความเห็นของท่านนำมาสู่การพัฒนาครับ :)